T3, 12 / 2017 10:50 Sáng | tam

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy nêu tóm tắt tác phầm Rừng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung Thành. (Bài làm văn của bạn Nguyễn Thu Hiền)

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Rừng Xà Nu Lớp 12 Của Nguyễn Trung Thành

Bài Làm

Rừng xà nu là câu chuyện kể về nhân vật T nú và làng Xô Man của anh– một làng ở Tây Nguyên nằm giữa bao quanh bởi cánh rừng xà nu bạt ngàn nơi có con nước lớn. Nơi đây đang từng ngày phải hứng chịu những trận đại bác, đạn bom của đồn giặc.

>> XEM THÊM: Tính Sử Thi Trong Rừng Xà Nu

Sau ba năm đi bộ đội giải phóng quê hương, Tnú được trở về thăm làng Xô Man và thấy làng mình đã trở thành làng kháng chiến, có các đứa trẻ trong làng như Bé Heng, như Dít đã trở thành du kích. Đêm đầu tiên ấy, cả làng sum họp, cụ Mết tự hào kể lại cho cả dân làng nghe về trang sử đấu tranh đồng khởi hùng tráng của làng có gắn liền với cuộc đời của T nú.

Cha mẹ của T nú chết sớm, anh được dân làng Xô Man nuôi dưỡng, chăm sóc. Làng Xô Man trong những năm đen tối bị Mỹ – Diệm khủng bố dữ dội nhưng làng vẫn luôn bí mật, căn cứ vững chắc nuôi giấu cán bộ. T nú và Mai tuy còn nhỏ tuổi nhưng góp phần tích cực để chở che cán bộ Quyết, làm liên lạc của anh Quyết và được anh dạy cho cái chữ. Trong một chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện, T nú bị bắt, bị giặc tra tấn dã man nhưng anh không khai, không hé một lời nào. Ba năm sau anh trốn thoát và trở về thì hay tin anh Quyết đã hi sinh. T nú cưới Mai, trở thành người lãnh đạo dân làng Xô Man đánh giặc.

Loading...

tom tat tac pham rung xa nu

Tin “ Làng Xô Mai đang mài dáo mác để chuẩn bị thời cơ khởi nghĩa” đến tai giặc, chúng cho quân đến lùng xục vây quét. Cụ Mết và T nú cùng các thanh niên trong làng rút ra ngoài rừng. Trong làng, giặc dùng mọi cách để uy hiếp, khủng bố dân làng. Nhưng vẫn không bắt được T nú, bọn giặc bèn bắt Mai và đứa con chưa đầy tháng để ép T nú đầu hàng. Chúng đánh đập vợ con anh dã man đến chết, chứng kiến cảnh đó, anh phẫn nộ căm thù giặc vô cùng vội xông ra giết giặc nhưng vẫn không cứu được vợ con mà còn bị quân giặc bắt trói, tẩm nhựa Xà nu đốt mười đầu ngón tay anh nhằm đe doạ tinh thần  dân làng. Nhưng T nú vẫn kiên cường, cắn rang chịu đừng và không hề khuất phục. Điều này như tiếp thêm sức mạnh cho dân làng

Ngay trong đêm đó, Cụ Mết dẫn thanh niên vào rừng lấy giáo mác đã giấu đem về đồng loạt xông vào chém giết giặc, cả làng Xô Man ào ào rung động và thắp lửa cháy khắp rừng, khởi nghĩa toàn thắng. Sau đó, T nú gia nhập giải phóng quân, tham gia cách mạng. Anh lập được nhiều chiến công, nên được cấp chỉ huy cho phép về thăm làng một đêm.

Câu chuyện cũng khép lại ở đây. Sáng hôm sau, T nú chia tay làng Xô Man để về đơn vị. Cụ Mết, Dít đưa tiễn T nú, họ tạm biệt nhau ở rừng xà nu, cạnh con nước lớn. Cả ba cùng nhìn ra xa thấy đồi xà nu xanh ngút ngàn tới tận chân trời, như sức sống mạnh mẽ đủ kiên cường để vượt lên mọi sự huỷ diệt của bom đạn giống như ngôi làng Xô Man bất khuất.

>> XEM THÊM: Tóm tắt tác phẩm Rừng Xà Nu

>> XEM THÊM: Phân tích hình tượng cây xà nu

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục