T3, 08 / 2017 9:32 Chiều | linh

Tập tục đi tết trong dịp lễ tết truyền thống

tap-tuc-di-tet-trong-dip-le-tet-truyen-thong

Con người Việt Nam đã từ lâu coi trọng văn hóa và tập tục từ lâu đời và những truyền thống quý báu được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ông bà thì bảo cháu cha mẹ bảo con, từ lâu những câu chuyện về lễ nghĩa và truyền thống ngày càng được phổ biến rộng rãi. Những truyền thống như uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, biết ơn anh hung liệt sĩ có công với tổ quốc.. Bên cạnh đó thì cũng uất hiện nhiều câu chuyện về lễ nghi, đặc biệt trong các lễ hội và ngày tết truyền thống của quê hương đất nước.

Tập tục đi tết cũng xuất hiện khi những ngày cuối năm, thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, thành viên trong gia đình quay quần bên nhau, chia sẻ cho nhau những câu chuyện đáng nhớ xảy ra trong cả một năm vừa rồi. Và cũng như bao nhiêu đất nước và con người khác, con người cũng đặt ra và gìn giữ phát huy những truyền thống tốt đẹp của quê hương, dân tộc, trong đó có tập tục đi tết.

Tập tục đi tết xuất hiện vào những ngày khi nhà nhà quay quần đón tết và một năm mới đến. Khi những người ở xa trở về và những người ở nhà đón chờ một năm mới an khang. Vào ngày mồng một tết thường con cháu sẽ đi thăm và chúc tết ông bà, mong cho ông bà sống lâu tram tuổi và ngày ngày an yên với con cháu hưởng cuộc sống tuổi già và được chăm sóc chu đáo. Đây là lúc con cháu bày tỏ long biết ơn tới những bậc sinh thành và nuôi nấng mình, cũng là lúc cha mẹ dạy cho con trẻ biết ‘kính trên nhường dưới” và biết tôn trọng biết ơn những người đã dìu dắt mình từng bước trưởng thành.

Loading...

Những ngày sau đó đặc biệt là ngày mồng 3 tết, học sinh thường đến những nhà thầy cô giáo đã từng dạy và dìu dắt cho mình để nói lời cảm hơn và lời chúc sức khỏe đầu năm mới, hi vọng thầy cô cũng có một năm mới tràn đầy sức khỏe, công việc thuận lợi và có them nhiều chuyến đò ngang đưa những con đò kiến thức cập bến bờ.

Tập tục đi tết là một truyền thống tốt đẹp mà mọi người nên gìn giữ và phát huy. Tập tục này dường như là một lời hứa hẹn, một sợi dây truyền nối và gắn kết con người ngày càng đến với nhau một cách gần gũi thân thiết hơn. Điều này khiến cho tinh thần đoàn kết của con người cũng được cải thiện . Hai tiếng đồng bào cũng xuất hiện từ ấy, chẳng biết là người da vàng, tiếng nói có khác đi, hình hài cũng khác đi nhưng ý thức về những truyền thống và nét đẹp văn hóa không bao giờ bị mai một đi. Cũng chính những lễ nghi và tập tục này ngày càng được bồi đắp cho nên con cháu đời sau được thừa kế và phát huy ngày một đẹp hơn nữa.

Tuy nhiên cũng từ chính tập tục này mà nhiều người đã biến tấu trở thành những điều chưa thực sự đẹp khi con người lấy đó là ngày để hối lộ đút lót hay để mua chuộc . Đặc biệt vào những ngày tết, quà biếu xén hay đi tết lại trở thành một nỗi lo của nhiều người và không biết rằng liệu “tấm lòng thành” của mình có đến được tận tay người mà mình đang muốn gửi gắm.

Cho dù xét ở phương diện nào đi chăng nữa thì xét về phương diện tốt đẹp,con người cần phải biết và hiểu được nguồn gốc cốt lõi của từng vấn đề từng căn nguyên để biết hướng dẫn và dõi theo những truyền thống tốt đẹp một cách đúng cách, văn minh và có tính giáo dục cao. Hãy để những người đời sau và bạn bè quốc tế có thể nhìn vào con người Việt với tinh thần dân tộc và giá trị văn hóa một cách bền đẹp

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục