T3, 01 / 2018 11:27 Sáng | tam

( Soạn văn lớp 12 ) – Em hãy soạn bài Tự Do của P.Ê-luy-a

( Bài soạn văn của Nguyễn Thị Khánh Tâm)

Đề bài: Soạn bài Tự Do của P.Ê-luy-a

Bài làm
I. Tìm hiểu chung

1.Tác giả

– Pôn Êluya( 1895-1952), là nhà thơ lớn của nước Pháp, nhà thơ có vị trí đặc biệt trong dòng thơ kháng chiến chống phát xít Đức.

-Cuộc đời sáng tác của Paul Éluard bắt đầu ngay từ những năm 1913-1914 khi ông cho in hai tập thơ “Những bài thơ đầu tiên” và “Đối thoại vô ích”.

– Thơ ông mang đậm chất trữ tình chính trị, mang đậm hơi thở của thời đại. Ông không chú trọng xây dựng các hình ảnh như thơ truyền thống mà hàm chứa suy luận trữ tình, triết lí và ít nhiều vẫn còn dấu ấn của chủ nghĩa siêu thực.

Soạn Bài Tự Do Của P.Ê-luy-a
Soạn Bài Tự Do Của P.Ê-luy-a
 * Tác phẩm tiêu biểu:
– Những bài thơ đầu tiên (1913-1914),Đối thoại vô ích (1913-1914),Cái chết, Tình yêu, Cuộc sống
– Chiến thắng ở Guernica (1937),Danh dự các nhà thơ,Thơ và chân lí(1924),Đô thành đau khổ (1926),Nguồn sống trực cảm (1932)
– Hoa hồng chung (1934),Đôi mắt phong phú (1936), Tự do(1937)
– Vũ khí của sự đau đớn (1944),Tạp chí Vĩnh cửu,Đáng sống (1944), Điểm hẹn chống Đức (1944), Chim phượng hoàng (Le Phénix, 1951)

2. Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác:

– Bài thơ ra đời đúng thời gian phát xít Đức đang rày xéo nước Pháp ( mùa hè 1941) và được coi là thánh ca của thơ kháng chiến Pháp.

b. Vị trí

– Bài thơ được rút trong tập ” Thơ ca và chân lí” (1942).

– Bài thơ được coi là thánh ca của nền thơ ca kháng chiến Pháp.

II. Tìm hiểu chi tiết

1.Khát vọng tự do

– Hình ảnh trong các khổ thơ thể hiện sự liên tưởng ngẫu hứng. Tự Do được viết mọi nơi, mọi lúc, trên các vật hữu hình lẫn trừu tượng:
+ Viết tên em- Tự Do lên những vật cụ thể, hữu hình ( trên trang vở, trên bàn học, trên cây xanh, trên đất cát, trên tuyết, trên gươm đao người lính, trên mũ áo các vua quan ).
+ Viết tên em – Tự Do lên những cái trừu tượng, vô hình ( Viết trên thời thơ ấu âm vang, viết trên những mảnh đời trong xanh, trên ao mặt trời ẩm mốc, viết trên hồ vầng trăng lung linh…)

Loading...

-> Cách liên tưởng mang đầy ngẫu hứng. Những hình ảnh thơ giản dị lấy từ cuộc sống không làm mất đi tính thiêng liêng của Tự Do mà ngược lại còn làm Tự Do được mở rộng ra nhiều nghĩa: Tự Do hoá thân vào mọi nơi, mọi chỗ, gắn với cuộc sống.

=> Qua đó làm nổi bật khát khao hướng tới Tự Do của tác giả.Tự Do được nhân hoá thành “em” – người thân yêu nhất-> cảm xúc hướng về Tự Do rất tha thiết, đó cũng chính là quyết tân hành động hướng tới tự do, giành và bảo vệ Tự Do. Tác giả như sẵn sàng bắt đầu lại cuộc đời để dược gắn bó với Tự Do.

– Điệp khúc ” Trên…tôi viết tên em”=> thể hiện khát vọng tự do thiết tha đến cháy bỏng của tác giả.

2. Đặc sắc nghệ thuật

– Giới từ ” trên” được lặp lại rất nhiều trong bài thơ:
+ Chỉ địa điểm – không gian( tôi viết Tự Do ở đâu, vào đâu)
+ Chỉ thời gian( tôi viết Tự Do khi nào)
=> Như vậy trong bài thơ, giới từ “trên” hiểu theo nghĩa không gian nhưng cũng có thể hiểu theo nghĩa thời gian ( ở một số ý thơ)

– Hình ảnh thơ giản dị, lối thơ không dùng dấu chấm(.) -> tạo cảm xúc tuôn chảy ào ạt

– Lối điệp từ, điệp cấu trúc theo hình thức xoáy tròn -> tạo điểm nhấn cho cảm xúc hướng về hai chữ ” Tự Do”.

III. Tổng KếT

1.Nội dung

-Bài thơ được xem là thánh ca của thơ kháng chiến Pháp. Trước hết đó là tình yêu tự do tha thiết tuôn trào từ chính trái tim nhà thơ, Êluya đã viết lên một bài thơ xúc động truyền khát khao tự do, khát khao hành động để giành lấy tự do mang đến cho tất cả mọi người.
-Bài thơ được in ra và phổ biến rông khắp như những tờ truyền đơn kêu gọi tinh thần quyết tâm kháng chiến của nhân dân để có được tự do, để dược ” gọi tên em – Tự Do” trên đất nước của mình.
-Bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết đối với tự do của tác giả cũng là tự do của toàn dân tộc Pháp.

2. Nghệ thuật

-Lặp cấu trúc câu được dùng nhiều, điệp từ theo kiểu xoáy tròn.

->Mạch cảm xúc liền mạch, tuôn trào mạnh mẽ, phù hợp với nội dung truyền tải của tác phẩm.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục