T2, 08 / 2017 3:18 Chiều | linh

Đề bài: Soạn bài tam đại con gà truyện cười dân gian

TÁC PHẨM

soạn bài tam đại con gà truyện cười dân gian

Tam đại con gà là một truyện cười dân gian phê phán các thói hư tật xấu trong xã hội. Tác giả đã tạo nên một tình huống gây cười thực sự rất độc đáo. Một anh học dốt nhưng đi đâu cũng lên mặt “văn hay chữ tốt”, đã thế lại còn đi dạy học. Nhận ra cái dốt của mình nhưng anh ta lại giấu dốt, nhưng anh ta lại có tài chống chế nhưng chính sự chống chế đó lại là chi tiết gây cười cho người khác.

Truyện cười thường có giá trị phê phán rất lâu dài, Câu chuyện này cũng vậy , xã hội đã hiện đại nhưng không phải đã hết những kẻ giấu dốt và thích khoe mẻ. Chính vì thế, câu chuyện này có ý nghĩa nhân sinh thực sự sâu sắc.

1.    Đối tượng gây cười

–    Chính là một anh học trò dốt nhưng lại thích khoe

–    Dốt đến mức mà một chữ bẻ đôi cũng không biết

–    Tuy nhiên lại thích khoe và tự cho mình là giỏi

->   đây chính là mâu thuẫn hết sức đối lập giữa cái dốt và cái giỏi. Tuy nhiên, anh ta không hề nhận mình dốt mà thậm chí còn dấu dốt không muốn ai biết.

 2.    Tình huống gây cười

–    Tình huống gây cười là dốt nhưng lại đi dạy tẻ , riêng chi tiết này đã làm cho người ta mỉa mai. Bản thân mình còn chưa học xong mà lại đòi đi dạy đời người khác , quả đúng là nực cười.

Loading...

–    Khi dạy , học trò không hiểu chữ kê là gì thì liền hỏi thầy . Nhưng mà ngặt một nỗi là thầy này một chữ bẻ đôi cũng không biết thì làm sao mà giải thích cho trò hiểu được.

–   trong lúc bí quá , anh ta liền trả lời liều và còn cúng cả thổ công để cầu cho đáp án đó là đúng . Đúng điều này thể hiện một con người đã dốt nát lại còn hay dấu dốt và còn mê tín dị đoan.

–    Anh ta đáp bằng một câu “dủ dỉ là con dù dì” chả ai hiểu gì cả

–    Mãi cho tới khi nhà chủ phát hiện ra anh ta dạy sai hỏi lại thì anh ta chống chế giải thích rất vô lý

->   cho tới cuối cùng thì người thầy “dởm” này vẫn không hề muốn nhận mình là một tên đại dốt. Kết thúc câu chuyện anh ta nói rằng “ mình đã dốt thổ công nhà nó còn dốt  hơn” lại càng gây cưới, gây sự hài hước. Bởi vì anh ta tin vào thổ công có thể phù hộ cho anh ta, không những thế , nhận thức được bản thân mình là dốt nát nhưng lại vẫn cứ thích khoa mình nhiều chữ.

3.    Ý nghĩa câu chuyện

Phê phán những người học ít nhưng lại thích khoa khoang nhiều, trong chẳng có gì nhưng bề ngoài thì giả tạo đủ đường , thể hiện mình là người tri thức. Đồng thời nó phê phán về tật dấu dốt của một bộ phận nhân dân.

>>> XEM THÊM : 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục