T4, 03 / 2017 12:03 Chiều | linh

SỬ DỤNG MỘT SỐ BIỆN PHÁP NGHỆ THUẬT

 TRONG VĂN BẢN THUYẾT MINH

 

I. HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ Ở NHÀ

1. Viết dàn ý cho đề bài: Thuyết minh giới thiệu một trong các đồ dùng: cái quạt, cái bút, cái kéo, cái nón.

Gợi ý: Đối tượng trong văn bản thuyết minh là gì?

Đặc điêm của đối tượng: bao quát và cụ thể

CÔng dụng của từng đối tượng thuyết minh

2. Viết mở bài cho đoạn văn:

Gợi ý: Dàn bài đáp ứng một số yêu cầu sau:

+ Bố cục  của bài văn thuyết minh gồm có 3 phần

+ PHát triển các ý về  công dụng, đặc điểm cấu tạo, lịch sử của đối tượng thuyết minh.

– Hình thức thuyết minh:

+ Sử dụng các biện pháp thuyết minh đã được học và nêu

+ Vận dụng các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh, miêu tả, kể chuyện.. nhằm tạo ra sức hút cho bài viết

II. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP TRÊN LỚP

3. Nhận xét về nội dung thuyết minh, cách thức thuyết minh

Văn bản : HỌ NHÀ KIM

Người ta không bao giờ hết nói hết về Thượng đế cũng như về người mẹ

Trong mọi dụng cụ của con người, có lẽ chúng tôi thuộc loại bé nhất. Tuy bé nhưng nhà ai cũng cần đến. Các bạn có biết chúng tôi là ai không? chúng tôi là cái kim khâu, bằng kim loại, bề ngang độ nửa li, bề dài khoảng hai ba phân, một đầu nhọn, một đầu tù, có lỗ chôn để sâu chỉ. Kim phải cứng mới dùng được. Khi đứt cúc, sứt chỉ thế nào cũng có tôi thì mới xong.

Tôi có từ lúc nào, không rõ lắm, nhưng chắc chắn là rất xưa. Từ khi con người biết trồng bông dệt vải may áo, chắc là phải cần đến kim khâu để may áo. Làm ra cây kim lúc đầu hẳn là rất khó khăn, cho nên bây giờ mới có câu tục ngữ "mài sắt nên kim".

Họ nhà kim chúng tôi rất đông. Ngoài kim khâu vải may áo, còn có loại kim bé hơn để thêu thùa, lại có kim khâu trong khi mổ, kim to khâu giày, kim đóng sách,… Công dụng của kim là để luồn chỉ mềm qua các vật dày, mỏng để kết chúng lại. Thiếu chúng tôi thì nhiều nghành sản xuất gặp khó khăn đấy! Nghe nói từ cuối thế kỷ XVIII, một người Anh đã sáng chế ra máy khâu, nhưng máy vẫn cứ phải có kim thì mới khâu được!

Cùng họ Kim chúng tôi còn có cây kim châm cứu. Nó bé mà dài, làm bằng bạc, dùng để chích vào huyệt nhằm chữa bệnh. Những cây kim của ông Nguyễn Tài Thu đã nổi tiếng thế giới!

Loading...

                                                                 (Bài làm của HS)

CHUYỆN LẠ LOÀI KIẾN

Trong các loài vật xung quanh ta có lẽ chẳng ai lạ gì con kiến. Thôi thì kiến vàng, kiến đen, kiến lửa… ai mà chẳng biết? Ấy thế nhưng mà kiến là một loài rất lạ!

Cái lạ thứ nhất là kiến không có bộ não, không có mắt, không có tai, không có bộ phận máy phát âm, chỉ nhờ có xúc giác, thế mà cái gì nó cũng biết, lại còn lôi kéo cả đàn làm theo. Thức ăn, bánh kẹo, mật ong…. không cất cẩn thận thế nào nó cũng bu đến! Đặc biệt nó biết rõ thời tiết. Hễ động trời sắp mưa là nó biết ngay, lo tích thức ăn, bịt kín tổ kiến.

Cái lạ thứ 2 là nó rất khoẻ. Mỗi con kiến có thể mang một trọng lượng nhiều gấp 40 lần trọng lượng cơ thể nó. Trên thế giới này hẳn không có loài vật nào có sức mạnh như thế. Đã thế kiến là loài vật ném không chết. Người ta ném con kiến từ độ cao gấp hàng nghìn lần cơ thể nó, vậy mà khi rơi xuống nó vẫn bình yên bì đi như không!

Cái lại thứ ba: Kiến là một kiến trúc sư tài ba. Bạn đã có dịp thấy tổ kiến chưa? Nếu cắt ra mà xem mới thấy đó là một thành phố có nhiều nhà cao tầng, đường đi lối lại thông suốt, trong đó có cung vua, có hậu cung, có nhà trẻ, kho lương thực, có nhà chung cư! Ở châu Phi có tổ kiến hình trụ hoặc hình kim tự tháp cao mười mấy mét! Chất liệu làm tổ chỉ là đất với nước bọt của chúng mà tổ kiến rất chắc, dùng rìu chặt cũng không đứt!

 (Dựa theo Bách khoa loài vật)

Gợi ý:

– Nội dung và đối tượng thuyết minh:

+ Chủ đề thuyết minh của văn bản là gì? Trong họ nhà kim và chuyện của loài kiến đối tượng và chủ đề thuyết minh vô cùng rõ ràng, có thể thấy được ở phần nhan đề của bài viết.

+ Đọc hai văn bản trên có thể rút ra văn bản đã giới thiệu, trình bày về đối tượng với những nội dung nào? Các phần trong văn bản có đầy đủ sâu sắc mang lại thông tin bổ ích cho người đọc hay không

– Về phương pháp thuyết minh:

+ Các phương pháp thuyết minh trong văn bản đã sử dụng là gì, nêu rõ tác dụng

+ Liệu có sự kết hợp sử dụng các biện pháp nghệ thuật không? Đó là những biện pháp nào? Thông qua đó phân tích hiệu quả của các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh. Rút ra nhận xét và kinh nghiệm cho bài làm của mình.

 

 

 

 

 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục