T2, 08 / 2017 2:55 Chiều | linh

Đề bài: Soạn bài Nguyễn đình chiểu văn lớp 11

I.    cuộc đời

Nguyễn Đình Chiểu sinh năm 1822, mất năm 1888. Tự là Mạch trạch, hiệu là Trọng Phủ , sau này bị mù thì ông đã đổi thành Hối Trai, tức là cái phòng tối.

Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho, năm 1843 ông đỗ tú tài, vào năm 1846 ông ra Huế học chuẩn bị thi tiếp một kì thi nữa. Tuy nhiên, chuẩn bị thi thì ông hay tin mẹ đã qua đời. Không chịu được cảnh đau thương mất đi người thân cho nên ông đã bỏ thi và quay về chịu tang mẹ, trên đường về vì khóc nhiều cho nên đau mắt nặng, từ đó bị mù.

Tưởng rằng bị mù mắt thì cuộc đời ông vô nghĩa nhưng ông lại mở trường dạy học, làm nghề thầy thuốc chữa bệnh cho người dân. Năm 1859, thực dân Pháp đánh chiếm Gia đinh, ông đã cùng những người yêu nước bàn mưu tính kế đánh chúng , trong thời gian này ông cũng tích cực sáng tác thơ yêu nước cùng lòng căm thù giặc.

soan-bai-nguyen-dinh-chieu-van-lop-11

II.    Sự nghiệp

1.    Những tác phẩm chính

Trước khi thực dân Pháp xâm lược : ông chủ yếu viết về những tác phẩm truyền bá về đạo đức luân lí ở đời và đó chính là hai tác phẩm nổi tiếng : truyện thơ Lục Vân Tiên và Dương hà từ Mậu

Sau khi thực dân Pháp xâm lược thì ngòi bút lại hướng về những đề tài yêu nước, ca ngợi những con người kiên trung bất khuất vì đất nước : văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc, chạy giặc, văn tế Trương Định…

2.    Nội dung

a.    Lý tưởng đạo đức nhân nghĩa

+ Tác phẩm tiêu biểu cho nội dung này là Lục Vân Tiên.

Loading...

+ Qua đây nhà thơ muốn truyền đại tới người đời về đạo lý ở đời, đó là tấm lòng kính mẹ, chung thủy trong tình yêu, là sự chính chắn, cương trực và nhân hậu của một con người.

+ Đặc điểm đạo đức luân lí của ông mang đậm tinh thần nho học “Trai thời trung hiếu làm đầu – Gái thời tiết hạnh làm câu trau mình”. Người nam nhi ở trên đời phải sống có trung với vua, hiếu với cha mẹ,  còn người con gái phải giữ tiết hạnh làm đầu, không có tiết hạnh thì không thể làm tròn bổn phận của người con gái được.

->   Tại đây, có thể thấy lý tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Đình Chiểu được xây dựng trên cơ sở nhân nghĩa.

soan-bai-nguyen-dinh-chieu-van-lop-11

b.    Lòng yêu nước thương dân

–   Tác giả không ngần ngại khi viết về thực trạng đau thương trong chiến tranh cùng những tội ác mà thực dân Pháp gây ra cho nhân dân ta.

–    Không những vậy, ông còn tập trung vào ghi nhận những công lao to lớn của người dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đó là những người nông dân Cần giuộc chọn cách sống thà chết vinh còn hơn sống nhục.

–    Cỗ vũ tinh thần của nhân dân cả nước

->  có thể thấy rằng, thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần làm thành một vũ khí chiến đấu tinh thần trong cuộc chiến chống thực dân Pháp. Nó không chỉ giúp khích lệ tinh thần của nhân dân mà còn giúp đấu tranh trực diện kẻ thù.

c.    Nghệ thuật:

–    Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu mang màu sắc nam bộ

–    Văn chương trữ tình đạo đức

III.    Tổng kết

Nguyễn Đình Chiểu xứng đáng là một ngôi sao sáng trên nền trời văn học Việt Nam. Thơ văn ông cho tới tận bây giờ vẫn còn nguyên giá trị và lưu giữ những đạo lý một thời của cha con.

 

 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục