T7, 12 / 2017 2:14 Chiều | tam

( Soạn văn lớp 12 ) – Em hãy soạn bài đàn ghita của Lorca

( Bài soạn văn của Nguyễn Thị Khánh Tâm)

Đề bài: Soạn bài đàn ghi ta của Lorca

Bài làm
I. Tìm hiểu chung

1.Tác giả

-Thanh Thảo sinh năm 1946 tên thật là Hồ Thành Công. Quê ở Mộ Đức- Quảng Ngãi

-Thuộc thế hệ nhà thơ trẻ chống Mỹ có nhiều nỗ lực đổi mới thơ Việt.

-Phong cách thơ: Giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng. Nhuốm màu sắc tượng trưng, siêu thực. Là tiếng nói của người trí thức mang nhiều bâng khuâng về cuộc đời.

-Tác phẩm tiêu biểu: Những người đi tới biển, Những ngọn sóng mặt trời, Khối vuông ru-bích…

2.Tác phẩm

a. Hoàn cảnh sáng tác

-Rút trong tập “Khối vuông ru- bích” (1985)

b. Câu đề từ

“Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn.”
-Lời di chúc sớm bày tỏ tình yêu của Lorca với nghệ thuật và xứ sở Tây Ban Nha
-Lời thơ khơi nguồn, dẫn dắt dòng cảm xúc mãnh liệt của Thanh Thảo về cái chết của Lorca.

c. Bố cục: gồm 4 phần

– 6 câu đầu: Hình ảnh Lorca, người nghệ sĩ tự do, đơn độc.
– 12 câu tiếp theo: Cái chết của Lorca
– 4 câu kế tiếp: Niềm tin, sự đồng cảm của tác giả vào sự bất tử của tiếng đàn Lorca.
– 9 câu còn lại: Suy tư của tác giả về cách giải thoát, giã từ của Lorca.

II. Tìm hiểu chi tiết

1. Hình ảnh Lorca, người nghệ sĩ tự do, đơn độc trong bối cảnh chính trị độc tài và nền nghệ thuật già nua của Tây Ban Nha.

– Âm thanh: +“Tiếng đàn” : cảm nhận bằng thị giác “bọt nước” mang tính siêu thực, gợi vẻ đẹp long lanh nhưng dễ vỡ.
+“li – la li – la li – la” : âm điệu mô phỏng theo tiếng đàn, gợi lòng đam mê và khát vọng cách tân nghệ thuật của Lorca.
-Hình ảnh ẩn dụ gợi liên tưởng: “áo choàng đỏ gắt”: vừa gợi ra một không gian văn hoá đặc trưng của đất nước Tây Ban Nha với những trận đấu bò và chiếc áo choàng đỏ rực của đấu sĩ, vừa gợi khung cảnh chính trị độc tài, ngột ngạt, đẫm máu thời đại.

Soạn Bài Đàn Ghi ta Của Lorca
Soạn Bài Đàn Ghi ta Của Lorca

-Từ láy gợi hình gợi cảm “lang thang’, “đơn độc”, “chếnh choáng”, “mỏi mòn”,… gợi hình ảnh người nghệ sĩ với cây đàn ghita tự do và đơn độc trên hành trình đấu tranh.
->Lối chấm phá ấn tượng với những cặp hình ảnh tương phản vừa giúp chúng ta hình dung Lorca 1 nhà thơ lớn, vừa gợi liên tưởng đến khung cảnh 1 đấu trường khát vọng cách tân nghệ thuật của người nghệ sĩ với nền nghệ thuật già nua, giữa khát vọng dân chủ của 1 công dân đòi quyền sống cho con người với nền chính trị độc tài. Trong cuộc đấu tranh đó, người nghệ sĩ tiên phong Lorca hiện ra tự do nhưng đơn độc.

2. Cái chết bi phẫn

– Hình ảnh tả thực:Tây Ban Nha hát nghêu ngao
-> Lorca với tâm hồn thanh thản và cốt cách tự do hiện lên như một người du ca hát lên bài ca lãng tử
– Ở khổ thơ đầu, hình ảnh “áo choàng đỏ gắt” gợi ra cốt cách tự do và tính cách dữ dội, phong cách anh hùng và cá tính nghệ sĩ thì ở khổ thơ này, hình ảnh “áo choàng bê bết đỏ” lại gợi tấm thảm kịch của con người mang khát vọng tự do. “Áo choàng đỏ gắt” là một biểu tượng có chức năng khái quát, “áo choàng bê bết đỏ” lại là một sự kiện cụ thể (Lorca bị điệu về bãi bắn).

Loading...
Soạn Bài Đàn Ghi ta Của Lorca
Soạn Bài Đàn Ghi ta Của Lorca

-Sự thật tàn khốc ấy được diễn tả theo lối tượng trưng, liên tục chuyển đổi cảm giác qua hệ thống âm thanh vỡ ra thành màu sắc hình khối, dòng máu tuôn chảy: “tiếng ghita nâu”, “tiếng ghita lá xanh”, “tiếng ghita bọt nước vỡ tan”, “tiếng ghita ròng ròng máu chảy”.
– Với sự chuyển đổi cảm giác (từ thính giác sang thị giác) của tiếng đàn qua nhiều cung bậc: giai điệu của tình yêu, chia cắt, cái chết. Thanh Thảo đão cho thấy: tiếng đàn đã hóa thân thành tài năng, số phận, linh hồn của Lorca. Tiếng ghita lặp lại gợi sự day dứt, ám ảnh cái chết bi tráng của một người nghệ sĩ tài hoa. Lorca kết thúc cuộc hành trình đấu tranh của mình ở bãi bắn. Cái chết đột ngột và đau đớn.

3. Niềm tin, sự đồng cảm của tác giả vào sự bất tử của tiếng đàn.

– Tiếng đàn tượng trưng cho âm nhạc và thi ca: “không ai chôn cất tiếng đàn”, “tiếng đàn như cỏ mọc hoang” gợi nhiều ý nghĩa:
Hành trình cách tân nghệ thuật dang dở không chỉ của Lorca mà của cả TBN. Người cách tân tiên phong chết, nghệ thuật thiếu người dẫn đường thành “cỏ mọc hoang”. Cái chết thực sự của người cách tân khi con đường đấu tranh không ai kế tục. Nhưng sẽ đau đớn hơn nếu những thế hệ sau không vượt qua được tài năng sáng tạo đó.

->Tiếng đàn Lorca sẽ còn sống mãi, lan truyền, không thể hủy diệt.
-Hình ảnh “giọt nước mắt vầng trăng, long lanh trong đáy giếng” : một hình tượng siêu thực đa nghĩa được bắt nguồn từ hiện thực: chế độ độc tài phát xít đã vứt xác ông xuống giếng để phi tang…Ý thơ không chỉ diễn tả tội ác mà còn nói lên tình thương, sự cao cả, bất tử. Sự vùi dập hóa thành sự tôn vinh, tỏa sáng.

Soạn Bài Đàn Ghi ta Của Lorca
Soạn Bài Đàn Ghi ta Của Lorca

->Cái chết bi tráng của Lorca và vẻ đẹp kì diệu của tiếng đàn ghita, nỗi xót thương, nuối tiếc của tác giả đọng lại trong những hình ảnh thơ thật đẹp, thật buồn gợi những suy tư đa chiều.

4. Suy tư của tác giả về cách giải thoát, giã từ của Lorca.

-Hình ảnh “đường chỉ tay đã đứt”, “dòng sông rộng vô cùng”: sự tương phản giữa sự nghiệt ngã của số phận ngắn ngủi với thế giới rộng lớn vô cùng.
-Hình ảnh “Lorca bơi sang ngang, trên chiếc thuyền ghita màu bạc”, đi qua cõi vĩnh hằng trong trạng thái thanh thản, bình yên, lung linh trong sáng.
-Hành động “ném lá bùa”, “ném trái tim” mang ý nghĩa cuộc sống tượng trưng cho sự giải thoát dứt khoát, quyết liệt của nhà thơ đối với tình yêu và cuộc sống.
=>Đoạn thơ dùng những hình ảnh siêu thực, đan xen nhiều cảm xúc: an ủi, tự hào, ngưỡng mộ, thấm thía, ngậm ngùi, thanh thản nêu bật suy tư của Thanh Thảo: Lorca đã sống và đấu tranh bằng chính cuộc đời mình, Lorca xứng đáng được thanh thản đi vào cõi vô cùng.

III. TỔNG KẾT

– Bài thơ Đàn ghi ta của Lorca thể hiện nỗi đau xót sâu sắc trước cái chết bi thảm của Phê-đê-ri-cô Lor-ca, nhà thơ thiên tài Tây Ban Nha.

– Thái độ ngưỡng mộ người nghệ sĩ đại diện cho tinh thần tự do và khát vọng cách tân nghệ thuật của thế kỉ XX bị giết hại một cách phũ phàng được biểu đạt bằng một hình thức độc đáo: kết hợp hài hòa hai yếu tố thơ và nhạc về cấu tứ; sức gợi mở đa dạng, phong phú về hình ảnh và sự mới mẻ về ngôn từ.

 

 ”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục