T2, 03 / 2017 1:00 Chiều | linh

Soạn bài chị em thúy kiều

I. KiẾN THỨC CƠ BẢN

  1. Tìm hiểu kết cấu đoạn trích:

Bố cục bài thơ: bài thơ có thể chia làm 3 phần : 4-4-16

– Bốn câu thơ đầu: Vẻ đẹp của hai chị em Thúy Vân Thúy Kiều;

– Bốn câu thơ tiếp: Miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân

– Mười sáu câu thơ còn lại: Miêu tả tài sắc vẹn toàn của Thúy Kiều

2.

Soạn bài chị em thúy kiều

Vẻ đẹp của Thúy Vân được khắc họa thông qua những nét vẽ và bút pháp của Nguyễn Du như sau:

Vân xem trang trọng khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang,

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

Đó là một vẻ đẹp nổi bật lên với sự sangt rọng quí phái và cũng không kém phần phúc hâu. Nét đẹp của Thúy Vân đước ước lệ với những vẻ đẹp của tạo hóa như khuôn trăng, hoa cười, ngọc thốt… Những hình ảnh ước lệ đó còn tăng thêm vẻ đẹp rạng ngời của thúy Vân. Thông qua đó tác giả muốn nói tới số phận của nàng Vân, sẽ vô cùng viên mãn và êm đềm

  1. Những câu thơ miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân lại càng làm nổi bật vẻ đẹp sắc sảo mặn mà và hiếm thấy ở Thúy Kiều:

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

Loading...

So bề tài sắc lại là phần hơn:

Sự miêu tả của tác giả không chỉ hướng tới ngoại hình và vẻ đẹp bên ngoài của Thúy Kiều mà còn là cái tài của thúy Kiều. Một người không chỉ đẹp người đẹp nết mà còn tài sắc vẹn toàn.

Đặc biệt vẻ đẹp đó còn được nhấn nhá ở đôi mắt: “làn thu thuỷ”;  đôi mắt sáng và trong trẻo lại có chút đượm buồn rất có hồn

Soạn bài chị em thúy kiều

4 Để nói tới vẻ mười phân vẹn mười của Thúy Kiều  tác giả còn nhấn mạnh vẻ đẹp tài năng, tâm hồn của Kiều. Trong quan niệm của tư tưởng phong kiến: cầm – kì – thi – hoạ là những thứ mà người con gái cần phải biết và như thế Thúy Kiều là có đủ tất cả những tài năng đó. Nổi lên tất cả là tài đánh đàn của Nàng Kiều, với những khúc nhạc làm man mác người nghe. Cũng như thúy Vân sự miêu tả của tác giả có dụng ý nói tới cuộc đời đầy sóng gió của nàng Kiều, bạc mệnh và éo le..

5. Nguyễn Du đã vô cùng tài tình để vẽ ra hai nét đẹp rạng ngời nhưng lại dự báo được số phận của họ qua bức chân dung của hai con người này. Sự khác nhau cũng như chênh lệch trong nhan sắc và sử dụng số lượng câu thơ để nói về hai con người cũng đủ để người ta thấy được tác giả rất dành tâm huyết cho nhân vật của mình. Vẻ đẹp của thúy Vân là vẻ đẹp phúc hậu còn ở Kiều là vể sắc sảo cùng với đó là tài năng hơn người. 

>>> XEM THÊM : 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục