T7, 04 / 2016 12:43 Chiều | helios

Đề bài: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Con Rồng Cháu Tiên

Bài Làm

Truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” là truyền thuyết giải thích về mối quan hệ khăng khít giữa những người dân sống trên dải đất hình chữ S, 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam đều là con Lạc cháu Hồng, đều là con của cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, đều là anh em một nhà.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Con Rồng Cháu Tiên

Huyền thoại Con Rồng cháu Tiên nói rằng, vua Lạc Long Quân thuộc dòng dõi Rồng lấy Âu Cơ là dòng dõi Tiên. Sau đó, hai người kết duyên và Âu Cơ đẻ ra một bọc trăm trứng, trăm trứng đẻ ra một trăm người con. Hai vợ chồng chung sống hạnh phúc cùng với những người con của mình. Một lần, khi nhìn xuống biển xa xăm, Lạc Long Quân dâng lên nỗi nhớ khôn nguôi về gia đình, chàng quyết định nói chuyện với Âu Cơ: Chàng là con của biển khơi còn nàng là con của đất trời, vậy giờ chàng sẽ đem năm mươi người con xuống biển còn nàng sẽ đem năm mươi người con lên rừng, khai phá đất đai, xây dựng đất nước. Nếu có chuyện gì xảy ra, nàng hãy ra biển và gọi ta, nhất định ta sẽ lên giúp mẹ con nàng. Từ đó dòng giống Việt này được phát triển. Tiên được hiểu là người sống trên núi, hiền từ thanh thoát, sống mãi không chết. Còn rồng, được coi là chủ tể của biển cả, làm mưa làm gió, thiên biến vạn hóa, tài phép khôn lường.

Loading...

Âu Cơ đành theo ý chồng. Sau đó nàng đem năm mươi người con lên rừng, khai sinh ra nước. Trong số năm mươi người con của nàng, nàng lập ra một vị vua, đứng đầu và cai quản đất nước. Đó cũng chính là vua Hùng đầu tiên của đất nước Việt Nam ta. Từ  truyền thuyết đó mới lý giải được sự ra đời của 18 vị vua Hùng. Không chỉ vậy, truyền thuyết còn nhấn mạnh tình cảm khăng khít, gắn bó giữa mỗi người dân sống trên đất nước Việt Nam, mỗi chúng ta đều là an hem, đều được sinh ra từ bọc trăm trứng, đều là con Lạc, cháu Hồng. Chính vì vậy, sẽ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào cả, mọi người đều chung sống hòa bình, hạnh phúc.

Cũng như câu ca dao:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Cũng bởi vậy mà 54 dân tộc anh em, cho dù có khác dân tộc đi chăng nữa thì chúng ta vẫn là an hem một nhà. Hãy lấy những cử chỉ đẹp, giúp đỡ nhau bằng chính tình yêu thương của mình như: “Lá lành đùm lá rách”. Hãy lấy tình yêu thương mà biết bao bọc, che chở cho nhau.

Đã là anh em một nhà, thì hãy thương yêu nhau, chứ đừng nên tranh giành để gây ra sự mất đoàn kết trong dân tộc. Cũng bởi là anh em, là con dân của đất nước Việt Nam nên khi xảy ra họa xâm lăng, tình yêu thương đất nước, tình yêu muốn bảo vệ chính mảnh đất mà mình sinh ra và lớn lên lại dâng trào. Những người dân Việt Nam sẽ dùng chính sức mạnh của mình để nhấn chìm mọi bè lũ bán nước và cướp nước. Để bảo vệ được tình yêu thương, gắn kết đó, bảo vệ được chính mảnh đất mà các vua Hùng đã xây dựng nên,bảo vệ được mảnh đất mà cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ đã khai phá, để cho con cháu của mình có một cuộc sống tốt đẹp, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. 

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Truyền Thuyết Bánh Chưng Bánh Dày

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục