T2, 03 / 2017 2:15 Chiều | linh

Đề bài: Em hãy Phân tích yếu tố kì ảo trong An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy và nêu rõ tác dụng của nó đối với tác phẩm

Phân tích yếu tố kì ảo trong An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy

Trong tác phẩm văn học, yếu tố kì ảo đóng một vai trò hết sức quan trọng cho tác phẩm, nó giúp tạo nên sự lôi cuốn và giá trị biểu đạt của tác phẩm . An Dương Vương và Mỵ Châu trọng Thủy là một tác phẩm như thế, nó chứa đựng yếu tố kì ảo, đó cũng là yếu tố tạo nên sự thành công , lôi cuốn cho câu truyện.

An Dương Vương và Mỵ Châu Trọng Thủy là là tác phẩm viết về quá trình dựng nước và giữ nước, khi xây dựng thành nhiều lần đều bị đổ nhưng cuối cùng lại được thần giúp đỡ , cho chiếc nỏ thần, từ đó thành được xây vững chắc và còn đánh thắng được kẻ thù, cuối cùng vì sơ suất mà bị kẻ địch tấn công, bại trận .

Như chúng ta đã thấy yếu tố kì ảo đầu tiên xuất hiện ở trong tác phẩm đó là chiếc nỏ thần mà thần Kim Quy đã trao tặng cho An Dương Vương, đây cũng là chiếc nỏ có thể tiêu diệt được kẻ thù. Thần Kim Quy là yếu tố được đan xen kì ảo làm tăng thêm tính hấp dẫn cho câu truyện, nói lên sức mạnh của các vị thần. ThẦn như một sức mạnh giúp vua chiến thắng, hoàn thành nhiệm vụ đất nước. Nó không những thể hiện được giá trị của tác phẩm mà còn muốn nói lên chân lý ở hiền gặp lành của con người .

Loading...

Tiếp đó là hàng vạn các chi tiết kì ảo khác, chi tiết kì ảo được hiểu là những điều không hề có thực, nó được xây dựng làm tăng lên sự biểu đạt mà tác phẩm muốn thể hiện, nó hư cấu và nhằm mục đích củng cố niềm tin của con người. Sự hư ảo đã xuất hiện khi nhân dân luôn tin là đang có một vị thần luôn giúp đỡ và trao tặng cho An Dương Vương một báu vật để giúp đỡ cuộc đời.

Vì lòng tham cho nên Triệu Đà đa cho con trai Trọng Thủy của mình tới với đất nước An Dương Vương, với mưu tính cướp vật dụng quý báu là nỏ thần cho nên ông đã cho Trọng Thủy sang làm rể ở nhà của An Dương Vương, rồi dã tâm thôn tính, đánh cắp nỏ thần mang về cho cha nhưng tất cả những điều đó đã gây nên mối họa lớn cho đất nước của An Dương Vương. Khi lấy được nỏ thần chúng mang quân tới xâm lược trở lại và khi mang nỏ thần ra dùng mới biết nó đã bị đánh cắp.

Nỏ thần cũng là một yếu tố hết sức kì ảo được xây dựng ở trong tác phẩm bởi nó không chỉ là một chiếc nó bình thường như bao cái khác mà nó còn tiêu diệt được kẻ thù, gọi là nỏ thần.

Với lòng tham đó , vô tình đẩy tình yêu chân chính , chân thành của Mỵ Châu Trọng Thủy tới bờ vực , Triệu Đà mất con, An Dương Vương mất nước, còn Mị Châu thì mất đi người thân, cô vừa đáng thương lại vừa đáng trách, khi bị người thân yêu lừa và cô còn mang tội vô tình đêm vận mệnh đất nước trao vào tay kẻ thù.

>>> XEM THÊM : 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục