T3, 11 / 2016 3:20 Chiều | helios

Phân tích truyện cây tre trăm đốt

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, và mỗi câu chuyện kể về một nhân vật khác nhau và chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc, răn dạy con người những bài học đáng quý. Một trong số đó là câu chuyện về chàng Khoai trong truyện cổ tích Cây tre trăm đốt.

Chàng Khoai là một thanh niên nhà nghèo, nhưng hết mực chăm chỉ chịu thương chịu khó. Anh phải đi làm thuê ở đợ cho nhà Phú ông. Hàng ngày anh làm mọi việc không quản khó khăn nặng nhọc, Phú ông cũng nhận thấy anh là một người được việc. Nhưng vốn tính tham lam nên Phú ông chỉ muốn anh làm việc cho mình mà không cần phải trả công cho công sức của anh. Ông ta hứa hẹn rằng chỉ cần anh làm cho nhà mình 3 năm thì ông sẽ gả con gái cho anh. Anh chàng Khoai hiền lành, lương thiện đâu có suy tính nhiều, anh cả tin nghe theo lời ngon ngọt của lão phú ông. Để rồi suốt 3 năm, anh quần quật làm việc không quản nắng mưa khó nhọc, mang lại nhiều của cải cho gia đình lão Phú.

Đến đây người đọc có thể chưa thấy được hết sự gian manh trong con người của lão phú ông nhưng chúng ta cũng nhân ra rằng anh chàng Khoai hồn hậu chất phác, là đại diện cho người nông dân Việt Nam, chăm chỉ cần cù chịu thương chịu khó.

                                Phân tích truyện cây tre trăm đốt

Phân tích truyện cây tre trăm đốt

Bản chất thật sự của lão phú ông chỉ thực sự được bộc lộ khi mà kì hạn 3 năm hết, lão đã bày trò bắt anh phải tìm cho được 1 cây tre có đủ 100 đốt về để làm đũa mời làng ăn cưới. Chàng Khoai ngây ngô lại vác dao vào rừng sâu tìm cho được cây tre. Trong khi đó, ở nhà, lão Phú ông tổ chức đám cưới cho con gái lão với một người giàu có ở làng bên.

Loading...

Tội nghiệp cho anh Khoai, đi vào tận rưng sâu tìm kiếm mãi mà không thấy cây tre nào có đủ 100 đốt như yêu cầu của lão phú ông, anh bất lực đành ngồi xuống khóc. Nhưng ở hiền gặp lành, tiếng khóc của anh đã cảm động được cả thần tiên. Một ông bụt hiện ra, cho anh câu thần chú: “ khắc nhập, khắc nhập”. Anh có được cây tre đủ 100 đốt. Nhưng anh loay hoay không biết làm thế nào để đưa được cây tre dài như vậy ra khỏi rừng. Và một lần nữa Bụt lại giúp anh với câu thần chú “ khắc xuất, khắc xuất”. Lương thiện, tốt bụng, cần cù, chăm chỉ… có lẽ chính những đức tính ấy của anh Khoai đã khiến cho ngay cả Ông bụt cũng cảm thấy yêu quý và muốn giúp đỡ cho anh.

Gánh 100 đốt tre về đến nhà, anh Khoai mới vỡ lẽ ra rằng lão phú ông chỉ lừa anh đi chặt tre để ở nhà gả cưới con gái cho một nhà giàu khác. Hơn nữa lão phú còn cười cợt anh tại sao lại mang về 100 đốt tre? Nhưng khi câu thần chú “khắc nhập, khắc nhập” vang lên 100 đốt tre kia lập tức biến thành cây tre có đủ trăm đốt. Lão nhà giàu vì tò mò đến xem thử bị anh Khoai dùng thần chú khiến lão dính vào cây tre, còn lão thông gai với phú ông vì muốn giúp kéo ông ta ra khỏi cây tre mà cũng bị anh Khoai dùng thần chú khiến bị dính liền với cây tre ấy. Anh Khoai lúc này, vẫn là một con người lương thiện nhưng trước việc bị phú ông lừa gạt anh đã quyết định dạy cho ông ta một bài học nhớ đời.

Và chắc chắn lão phú ông đã nhận được 1 bài học để đời, lão cuống quýt xin anh tha cho và hứa gả con gái cho anh ngay hôm ấy. Thế là đám cưới hai lão nhà giàu tổ chức ra cũng lại chính là đám cưới của anh Khoai với con gái phú ông. Anh có được cô vợ xinh đẹp dịu hiền và họ cùng nhau sống hạnh phúc mãi mãi.

Một lão phú ông gian manh đã nhận được bài học thích đáng, một anh nông dân chất phác hiền lành đã nhận được sự giúp đỡ và có một cuộc sống hạnh phúc.Kết truyện có hậu và đầy tính nhân văn như muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp rằng: hãy cứ sống thật lương thiện và chăm chỉ cuối cùng thì ở hiền cũng sẽ gặp lành và người tốt sẽ được hưởng hạnh phúc xứng đáng. Đây là bài học về cách sống cho tất cả mọi người đáng được trân trọng.

>>> XEM THÊM : 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục