T6, 12 / 2016 6:55 Chiều | helios

 

Tuổi thơ của em gắn liền với đồng ruộng bao la, với cánh cò bay lả, với những buổi chăn trâu lộng gió, với những tiếng sáo diều vi vu lúc chiều tà. Và tất nhiên tuổi thơ ấy em không thể không kể đến ngôi nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười và tràn ngập tình yêu thương của gia đình em nữa.

ngoi-nha-nho

Ngôi nhà của em nằm trong con hẻm nhỏ ven một con kênh nhỏ cuối làng. Ngôi nhà bốn gian được lớp mái ngói đã ngả màu nâu vì mưa gió. Nhưng mẫy viên ngói đấy vẫn còn kiên cố lắm, dù trận mưa có to đến mấy cũng chưa bao giờ bị giột cả, trừ lúc có bão đi ngang to quá thì mới bị dột mấy hạt bé tý.  Kiến trúc ngôi nhà cũng rất đơn giản, vì ở nông thôn có lối thiết kế rất khác ở thành phố, nếu như ở thành phố mọi thứ đều khép kín và chật chội thì ở nông thôn thì lại có một lối thiết kế mở và rất thoáng. Trong nhà chỉ là nơi để nấu ăn, ăn uống và ngủ nghỉ. Còn các công trình phụ như nhà vệ sinh hay , nhà tắm hay giếng nước sân phơi đều nằm ở bên ngoài  nhà. VÌ thế bên trong ngôi nhà nhỏ của em chỉ được đặt ba cái dường. Hai cái đối diện nhau ở gian đầu tiên, đấy là chỗ ngủ của em và ông bà nội, hai chiếc dường được che bởi hai tấm rèm màu vàng nhạt. Gian tiếp theo thì bố mẹ em đặt bàn thờ tổ tiên, tiếp đến là bộ bàn ghế bằng gỗ để tiếp khách. Ngày xưa còn bé, em thường học bài  trên chiêc ghế dài chỗ ấy, mỗi lần buổi tối có khách đến thì e lại phải dậy sớm hôm sau để làm bài tập về nhà. Và có một gian khép kín có cửa gài then được là phòng  của bố mẹ em.  Gian bếp được ngăn cách hẳn bởi một bức tường, thứ nhất cho đỡ mùi thức ăn, thứ hai vì ngày trước ở quê em làm gì có nấu bếp từ, bếp điện hay bếp ga như bây giờ, mà nấu bằng củi bằng rơm nên khói  là nhiều, mà những vật dụng trong nhà như rèm cửa , chăn màn nếu đã có mùi khói bếp thì khó mà tẩy đi được.

Loading...

ngoi-nha-cua-em

Nhà được bố mẹ em chia làm hai cửa cho thoáng, sau dường chỗ em ngủ cũng có một ô vuông nhỏ, mẹ có làm cho em một lọ hoa giấy để trang trí, e để nó ngay ngắn trên góc ô vuông nhỏ đấy, nhìn rất đẹp mắt. Và điều làm em nhớ đến ngôi nhà của mình nhất là mỗi bữa cơm gia đình, tất cả mọi người quây quần bên  nhau thật đầm ấm và hạnh phúc.  Dù bữa ăn đạm bạc hay sung túc, thì mỗi bữa cơm gia đình đều mang lại cảm giác thoải mái, ấm áp và  hạnh phúc vô cùng.

ngoi-nha-than-thuong

 

Ngôi nhà của em đơn sơ giản dị là vậy, nhưng hễ đi đâu xa e lại mang một nỗi nhớ da diết về gia đình về ngôi nhà thân thuộc và bình yên ấy.  Đúng như các thầy cô giáo đã giảng dạy cho em rằng: “nhà là nơi để ta trở về”. Yêu lắm, ngôi nhà của em.

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục