T5, 03 / 2016 12:44 Sáng | helios

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Bệnh Thành Tích Trong Học Tập

Bài Làm

Học tập là một trong những sự nghiệp quan trọng hàng đầu của mỗi người. Mục đích căn bản của việc học tập là để tích lũy, làm giàu vốn tri thức của mỗi người. Tuy nhiên, quá trình tiếp thu và làm giàu vốn tri thức cho bản thân ấy đã bị biến thành những cuộc đua của các cơ sở đào tạo, các trường học để chạy theo những con số, những danh hiệu, chạy theo thành tích đôi khi không có thật. Cuộc chạy đua đó được gọi là “bệnh thành tích”, một căn bệnh nan y của tất cả cách ngành các ngành, các lĩnh vực xã hội hiện nay và đặc biệt nó phát bệnh mạnh mẽ trong học tập nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Thành tích vốn dĩ có một ý nghĩa vô cùng tích cực, đó là kết quả tốt đẹp của cá nhân hay tập thể đạt được, được xã hội công nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, bỏ qua thực tế, lương tâm, đạo đức để chạy theo thành tích thì đố lại là một vấn nạn, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Thật đáng buồn là hiện nay, xã hội ta có rất nhiều người không tránh khỏi sự cám dỗ của hai chữ “thành tích” để rồi mắc phải căn “bệnh thành tích” từ lúc nào không hay.

Bệnh thành tích đang ngày ngày len lỏi trong từng ngóc ngách của đời sống đặc biệt trong giáo dục. Biểu hiện chính là hiện tượng ngồi nhầm lớp vẫn diễn ra, tỷ lệ học sinh khá giỏi được tăng lên theo mức độ không tưởng, còn có những thứ mà nhà trường chạy theo như cơ sở hạ tầng, số lượng học sinh yếu kém, nạn bạo lực học đường không được nhà trường công khai vì sợ ảnh hưởng đến thành tích, hình ảnh của trường. Điều đó cho thấy, học tập hiện nay không phải lấy kiến thức mà là lấy điểm số, lấy thành tích, nó được thể hiện qua hiện tượng “ học giả bằng thật” mua bằng, thi hộ, học hộ,… tại các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Tất cả năng lực thể hiện qua điểm số của mỗi người, mỗi người bị những con số đè nặng lên tâm lý, óc sáng tạo, nó thực sự đang đốt cháy tài năng của mỗi người. Những bài kiểm tra, đánh giá dày đặc, dập khuôn, không có sự sáng tạo, đổi mới, tuân theo một quy luật tuyệt đối, cũ rích đang ăn mòn từng ngày tài năng của mỗi người. Để chạy theo thành tích, các nhà giáo dục ngại đột phá trong cải cách, để có được thành tích cao học sinh ngại sáng tạo,ngại cố gắng. Đó chính là cách mà con sâu thành tích đang ngày ngày đục khoét chất xám, tài năng và tương lai của bao thế hệ học sinh, sinh viên chúng ta.

benh thanh tich trong hoc tap

Loading...

Chất xúc tác nào khiến cho bệnh thành tích tồn tại và lây lan nhanh đến vậy? Nguyên nhân ở ngay chính chúng ta. Ông cha ta ngày xưa có câu: “ thói xấu hay làm, dốt hay nói chữ, biến không thành có, biến xấu thành tốt…” ý nghĩa của nó chính là đề cao quá đề cao cái hiện tượng, biến cái hiện tượng thành cái bản chất, làm giả cái bản chất để đạt được mục đích của mình. Chính vì thế có thể nói, nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh thành tích là do sự phát triển của xã hội, do sự cám dỗ của danh lợi, của đồng tiền, do áp lực từ nhiều phía khiến cho con người ta chìm đắm trong cái hư vinh mà bệnh thành tích tạo ra. Đồng thời,, nguyên nhân chủ quan của bệnh thành tích, do sự thiếu hiểu biết, trình độ kém, thái độ thiếu trung thực không dám nhìn thẳng vào khả năng của mình, ảo tưởng về năng lực cảu bản thân, do trình độ bản lĩnh chính trị chưa vững vàng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ dẫn đến ngày càng lún sâu vào căn bệnh thành tích.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh thành tích trong học tập vẫn tiếp tục “ăn sâu bám rễ” lấy chúng ta. Nếu bệnh thành tích không được diệt bỏ tận gốc sẽ gây nên hậu quả không thể lường trước được. Thứ nhất, bệnh thành tích tạo nên những giá trị ảo cho mỗi người, nó tô hồng cuộc sống khiến cho xã hội, con người chậm phát triển, ỷ lại. Thứ hai, nó dẫn đến sự thoái hóa nhân cách, con người sống thiếu trung thực, thực dụng, hám tài hám lợi, ảo tưởng về bản thân, về năng lực của mình. Ví dụ, vì muốn có học bổng mà bạn chép bài, sử dụng tài liệu trong thi cử như vậy là gian lận, là thiếu trung thực trong học tập, nếu nhiều lần tái phạm thì sẽ khiến cho nhân cách của bạn trở nên lệch lạc, năng lực của bạn ngày càng bị ăn mòn.

Vậy đơn thuốc nào để trị bệnh thành tích tận gốc? Để không bị cám dỗ bởi thế giới màu hồng mà bệnh thành tích tạo nên. Đầu tiên, các cơ quan có thẩm quyền, các nhà chức trách phải có biện pháp kịp thời, nhanh chóng, tích cực, nghiêm mình trong việc xử lý các biểu hiện của bệnh thành tích trong giáo dục nói chung và học tập nói riêng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, già soát những cơ quan, tập thể, cá nhân cố tình tạo gia những thành tích “ảo” gây tổn thất đến đất nước. Nâng cao giáo dục, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để năng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh này. Đồng thời, phát động các phong trào, chiến dịch như “Nói không với tiêu cực trong thi cử và  bệnh thành tích trong giáo dục” … đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng.

Tóm lại, mỗi chúng ta cần phải có nhận thức sâu sắc về bệnh thành tích và tác hại của nó đối với cá nhân mỗi người và toàn xã hội ra sao. Để từ đó không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tâm lý trong việc chống lại những cám dỗ mà bệnh thành tích gây nên. 

>> XEM THÊM: tấm gương giúp đỡ bạn trong học tập

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục