T2, 03 / 2017 12:00 Chiều | linh

Đề Bài: Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

Bài Làm

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. truyền thuyết là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lịch sử và cả yếu tố tưởng tượng hoang đường. Nó phản ánh về quan điểm đánh giá, thái độ và cả tình cảm của nhân dân về các sự kiện lịch sử cùng nhân vật lịch sử.

3. Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là câu chuyện kể về bi kịch mất nước của cha con An Dương Vương, cùng với đó là bi kịch về tình yêu của Mị Châu Trọng Thủy. Từ đó nhân dân ta rút ra bài học lịch sử  truyền lại cho con cháu về ý thức đề cao cảnh giác cùng với âm mưu xâm lược của kẻ thù.

II. RÈN KĨ NĂNG

1. Các chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương:

+ An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.

+ An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.

+ Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

+ Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.

+ Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

An Dương Vương đã được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức việc đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuyển bị vũ khí để chống lại giặc ngoại xâm. Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi về công lao của nhà vua và tự hào về việc xây đắp thành .

Sự thất bại của An Dương Vương bắt nguồn từ việc vua chấp nhận lời cầu hòa và cho Trọng Thủy về ở rể. Trong sự việc này, An Dương Vương đã mất cảnh giác về kẻ thù. Hơn nữa việc mất nước còn do nhà vua chủ quan và ỉ vào vũ khí lợi hại cho nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công vào.

Chi tiết rùa vàng , Mị Châu và cả việc vua chém đầu con gái theo như lời kết án của Rùa vàng đã được sáng tạo ra để nhân dân ta gửi gắm về lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng, dũng cảm. Nó cũng phê phán về thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời đó cũng là lời giải thích nhẹ nhàng nhằm để xoa dịu nỗi đau mất nước.

 

 

chuyen an duong vuong va mi chau trong thuy

Loading...

2. Những chi tiết liên quan đến vai trò của Mị Châu trong bi kịch mất nước của người Âu Lạc:

– Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.

– Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

Sự mất cảnh giác của Mị Châu là ở chỗ đã cả tin mang bí quyết chống giặc giữ nước của quốc gia. Hơn thế nữa khi hai cha con đã bị thất bại, nàng vì tình cảm lu mà liền chỉ đường cho giặc khiến cho cả hai cha con rơi vào đường cùng.

Thực ra đã có ý kiến cho rằng Mị Châu làm như thế là chỉ tuân theo tình cảm của vợ chồng mà quên đi nghĩa vụ với đất nước, nhưng thực ra khi dựng truyện,tác giả dân gian cũng chỉ muốn nhấn mạnh về sự cả tin và ngây thơ của Mị Châu, vì thế mới có bài học giữ nước, thấm thía tới tận hôm nay.

Phần kết của câu truyện có liên quan tới cái chết của Mị Châu, thể hiện về cái nhìn tưởng như trái ngược nhau nhưng lại rất thống nhất của tác giả dân gian. Mị chậu bị trừng trị đúng là một sự dứt khoát và rõ ràng của lịch sử. Nó xuất phát từ truyền thống yêu nước và lòng thiết tha đối với độc lập tự do của người Việt nhưng sau đó Mị Châu lại được hồi sinh, hóa thân vào ngọc bởi dân tộc ta luôn có tính bao dung. Kết thúc đó thể hiện được niềm cảm thông cùng với sự trong trắng ngây thở của cô.

Câu chuyện chính là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với thế hệ trẻ muôn đời trong việc giải quyết các mối quan hệ giữa tình nhà với nghĩa nước, giữa cái riêng đối với cái chung.

3. có thể nói trọng Thủy chính là thủ phạm trực tiếp gây nên bi kịch của nước Âu Lạc và cả cái chết của hai cha con Mị Châu. Vừa là con, lại vừa là bề tôi, Trọng Thủy đã tuân thủ tuyệt đối theo mệnh lệnh của Triệu Đà. Nhìn ở khía cạnh này thì Trọng Thủy đúng là kẻ thù của dân tộc.

Hình ảnh "ngọc trai – giếng nước" là hình ảnh đẹp rất giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình. Chi tiết về ngọc trai đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của Mị Châu, còn chi tiết giếng nước có hồn Trọng Thủy lại là chi tiết được dựng lên để hóa giải về nỗi hối hận và tội lỗi của nhân vật này.

4. "Cốt lõi lịch sử" của truyện là việc An Dương Vương xây thành cổ loa và sự thực về thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà. Chính cái cốt lõi đó đã được dân gian làm cho sinh động bằng việc thêm vào nhiều sự việc chi tiết thần kì như là chuyện xây thành, chế nỏ, cả câu chuyện về cái chết của An Dương Vương và của Mị Châu. Nó cũng thể hiện rõ về cái nhìn bao dung của nhân dân ta đối với các nhân vật lịch sử và đối với tất cả những gì đã xảy ra.

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục