T4, 04 / 2016 4:05 Sáng | helios

Đề Bài: Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nguyễn tuân

Bài Làm

Nguyễn Tuân (1910-1987) ông là một trong những nhà văn nổi tiếng của Việt Nam chuyên viết tùy bút. Ông còn được mệnh danh là “ông vua tùy bút”. Sinh ra tại xã Nhân Mục, nay là thôn Thượng Đình, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Dù đã mất nhưng Nguyễn Tuân vẫn để lại cho các thế hệ sau cả một gia tài đồ sộ về các tác phẩm và con đường sự nghiệp của bản thân.

Cuộc đời:

Ông sinh trưởng trong một gia đình nhà Nho khi Hán học đã tàn. Nguyễn Tuân học đến cuối bậc thành chung (trung học cơ sở) thì bị đuổi vì tham gia một cuộc bãi khóa phản đối mấy giáo viên Pháp nói xấu người Việt (1929). Sau đó ít lâu ông lại bị tù vì "xê dịch" qua biên giới không có giấy phép. Ra tù, ông bắt đầu viết báo, viết văn. Nguyễn Tuân cầm bút từ khoảng đầu những năm 1930, nhưng nổi tiếng từ năm 1938 với các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như Vang bóng một thời, Một chuyến đi… 

Năm 1941, Nguyễn Tuân lại bị bắt giam một lần nữa vì giao du với những người hoạt động chính trị. Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và kháng chiến, trởthành một cây bút tiêu biểu của nền văn học mới. Từ 1948 đến 1958, ông giữ chức tổng thư kí Hội Văn nghệ Việt Nam.Các tác phẩm chính sau cách mạng của Nguyễn Tuân là tập bút ký Sông Đà (1960), một số tập ký chống Mỹ(1965-1975) và nhiều bài tùy bút về cảnh sắc và hương vị đất nước.

Tiểu sử cuộc đời của nhà văn nguyễn tuân

Sự nghiệp:

Ông để lại một sự nghiệp hoạt động lớn và được chia làm 2 giai đoạn chính: trước cách mạng và sau cách mạng.

Trước cách mạng: tác phẩm của Nguyễn Tuân thời kì này chủ yếu xoay quanh ba đề tài: chủ nghĩa xê dịch, vẻ đẹp vang bóng một thời và đời sống trụy lạc.

Chủ nghĩa xê dịch: Nguyễn Tuân đã tìm đến lý thuyết này trong tâm trạng bất mãn và bất lực trước thời cuộc. Nhưng viết về chủ nghĩa xê dịch, Nguyễn Tuân lại có dịp bày tỏ tấm lòng gắn bó thiết tha của ông đối với cảnh sắc và phong vị của đất nước mà ông ghi lại được trên con đường “du lịch” đó đây bằng ngòi bút đầy trìu mến và tài hoa. Tiêu biểu là các tác phẩm Một chuyến đi, Thiếu quê hương. Ông cho rằng, “đi là để thay đổi thực đơn cho giác quan”, và ông rất thích câu châm ngôn: “hạnh phúc thay cho những ai luôn luôn có mặt trên những chuyến tàu, bến xe”.

Loading...

Vang bóng một thời: Chủ yếu viết về “một thời” vàng son còn “vang bóng” đến bây giờ. Các tác phẩm xoay quanh ca ngợi những con người thuộc lớp nhà nho tài hoa, bất đắc chí, tuy đã thua nhưng không chịu làm lành với xã hội thực dân (trong số này cũng có người có khí phách ngang tàng như Huấn Cao trong Chữ người tử tù. Họ không cam tâm làm nô lệ, quay lưng lại với chế độ đương thời tìm về cái “đạo sống của người tài tử”, tức là sống nhàn tản với thú vui thanh cao tao nhã như đánh cờ, trồng hoa, uống trà đánh thơ thả thơ, làm đèn kéo quân vào dịp trung thu.

Giá trị của những tác phẩm trên là những trang viết rất tài hoa thể hiện lòng yêu nước trong các bức tranh phong cảnh thiên nhiên và thái độ bất hợp tác với kẻ thù; biết trân trọng, nâng niu những giá trị văn hóa cổ truyền, đề cao lối sống thanh bạch, có văn hóa của cha ông.   

Sau cách mạng: Lòng yêu nước và thái độ bất mãn với xã hội thực dân đã đưa Nguyễn Tuân đến với cách mạng và kháng chiến. Ông chân thành mang ngòi bút phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc, theo sát từng nhiệm vụ chính trị của đất nước

Phong cách nghệ thuật:

Trước cách mạng tháng 8: Phong cách nghệthuật Nguyễn Tuân ( NT) có thể thâu tóm trong một chữ “NGÔNG”. Ngông là thái độ khinh đời, ngạo đời, dựa trên tài hoa, sự uyên bác và nhân cách hơn đời của mình.

Sau Cách mạng tháng 8: Sự vận động, đổi mới trong phong cách nghệthuật tồn tại song song với tính thống nhất, ổn định của phong cách nghệthuật. Quy luật sángtạo đòi hỏi người nghệsĩ phải biết vượt lên chính mình và không được dẫm lên dấu chân người khác. Phong cách Nguyễn Tuân cũng có sự vận động theo chiều hướng tích cực ấy. 

=>Trước và sau cách mạng là cả một sự thay đổi kì diệu trong văn ông. Cách mạng đã giải thoát cho tâm hồn và nghệthuật Nguyễn, hướng nhà văn tới cuộc sống và nhân dân.-Trước cách mạng, Nguyễn Tuân tách rời cái đẹp khỏi cái có ích, đề cao cái đẹp thuần tuý, không vụ lợi. Ông nâng niu, trân trọng và khao khát cái đẹp. Nguyễn đã quay ngược thời gian tìm cái đẹp trong quá khứ, ít quan tâm đến thực tại. Ông tìm đến những con người mang nét tài hoa thiên về lĩnh vực nghệthuật.

Các giải thưởng ông đã đạt được:

Nguyễn Tuân là một nhà văn có phong cách nghệ thuật độc đáo và sâu sắc.

Ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh – đợt I năm 1996.

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tuân: Tàn đèn dầu lạc, Chiếc lư đồng mắt cua Sông Đà (1960), Ký chống Mỹ (1965 -1975),…

>> XEM THÊM: Soạn Bài Người Lái Đò Sông Đà

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục