T5, 08 / 2017 10:43 Sáng | linh

Bài viết công ơn cha mẹ

Người xưa vẫn răn dạy con cháu biết kính trên nhường dưới, uống nước nhớ nguồn và biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Cha mẹ có công sinh con, dạy dỗ con nên người, cha mẹ cũng đã hi sinh đến hết cuộc đời mình , một đời sương gió cho con yêu thơ dại. Đến khi con lớn lên trưởng thành , liệu rằng con cái có biết hiếu thảo báo hiếu, đền đáp công ơn của cha mẹ bằng sự chân thành của mình không?

Từ lâu, câu ca dao:

“ CÔng cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

 đã trở thành chuẩn mực của sự công ơn của cha mẹ . Tuy nhiên dưới con mắt của nhiều người, núi Thái Sơn và nước sông biển chưa kể gì đối với công lao của cha mẹ. Núi Thái Sơn tuy cao lớn, hùng vĩ như thế nhưng núi Thái Sơn đâu bằng được công cha vất vả lăn lộn trong cuộc sống, kiếm từng miếng cơm manh áo cho từng ngày, cho con đươc hưởng những niềm vui và cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.

Bài viết công ơn cha mẹ

Cho dù công việc đó có gian nan vất vả, không kể nắng mưa cha vẫn đều đặn kiếm tiền để cho con cuộc sống đủ đầy. Nước biển cả rộng lớn đến thế, nhưng đâu bằng được tình mẹ bao la. Không kể những ngày nóng hay rét mướt, mẹ vẫn ở bên cạnh con để canh cho con từng giấc ngủ ngon cũng không thể kể hết những giọt nước mắt mà mẹ đã khóc trong lúc trông ngóng con ốm, rồi những niềm hạnh phúc chứng kiến con lớn lên từng ngày. Không có gì có thể thốt nên thành lời,hạnh phúc và niềm tự hào mà cha mẹ dành cho con cái mãi mãi không bao giờ đếm kể.

Loading...

Công ơn của cha mẹ còn được thể hiện ở chỗ cha mẹ dù con cái có hư đến đâu, khúc ruột dứt ra có ai có thể ngăn được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con. Từ lúc lọt lòng, đỏ hỏn bế trên tay cho đến khi chập chững những bước đi đầu tiên trong cuộc đời và sau đó từng ngày từng ngày con lớn khôn lên. Chính mẹ và cha đã nâng đôi cánh thiên thần cho con được sống và ước mơ về những miền đất xa xôi, về cuộc sống đầy tiếng cười. Cha mẹ dạy cho con những điều hay lẽ phải, có những lúc đánh mắng con , đánh xong rồi nước mắt chảy vào trong rồi nức nở vì không muốn điều đó xảy ra một chút nào.

Bài viết công ơn cha mẹ

Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con. Cha mẹ là thế đấy, con dù có bao nhiêu tuổi, có lớn đi thến nào đi chăng nữa thì lúc nào cũng nghĩ con của mình vẫn bé bỏng vẫn cần được che chở, con vẫn dại khờ cho nên con có tóc bạc, giọng nói có già đi, bước chân không còn vững thì trong mắt cha mẹ con vẫn còn nhiều dại khờ lắm. Cha mẹ già rồi, người ta bảo tuổi già chính là con nít lần hai, cho nên tới khi lẫn rồi, không còn nhớ điều gì nữa, khi tỉnh khi mê, cha mẹ vẫn không thể quên được những hồi ức đẹp đẽ của những ngày đầu nhìn thấy đôi tay bé bỏng và khuôn mặt xinh tươi của con xuất hiện trên cuộc đời này.

Nói một cách ngắn gọn, cha mẹ vẫn là những người nâng đỡ và yêu thương con vô điều kiện. Ngoài cuộc sống kia, muốn được yêu thương muốn được chăm sóc cần phải làm điều ngược lai, về nhà khi đã có bàn tay cha mẹ rồi mọi thứ dường như nhẹ nhàng và ấm áp hơn bao giờ hết. Nhưng bây giờ, đạo lí đảo lộn, con cái không biết ơn cha mẹ lại đâm ra cãi lời cha mẹ, ngang ngược và không thể dạy bảo nổi. Ông bà cha mẹ thầy cô đều dạy ta sống có hiếu vậy mà chúng ta làm ngược lại , làm trái đạo lí tức chúng ta không còn bản tính của con người nữa.

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục