T7, 07 / 2016 10:17 Chiều | helios

Đề bài: Cảm nhận của em về truyện thầy bói xem voi

Câu chuyện cười Thầy bói xem voi không chỉ đem đến cho chúng ta những tiếng cười sảng khoái mà câu chuyện còn gửi gắm đến chúng ta một bài học sâu sắc về cách nhìn nhận, nhận xét về mọi vấn đề, mọi khía cạnh của cuộc sống.

Trong câu chuyện, có 5 ông thầy bói mù, khi có một con voi đi ngang qua, 5 ông bèn xúm lại và bắt đầu xem xét và phán. Ông thứ nhất sờ vào tay voi thì bảo: trông nó bè bè như cái quạt thóc. Ông thứ hai, khi sờ vòi voi thì nói: trông nó sun sun giống con đỉa. Ông thứ ba sờ vào đuôi voi thì lại cãi: trông nó tun tủn cái chổi xể,  ông thứ tư lại phán: trông nó giống cái cột đình còn ông thứ năm sờ vào ngà voi thì lại cãi bảo: trông nó chần chẫn như cái đòn càn.  Nhưng 5 ông thầy bói đâu có nhìn được toàn bộ con voi có những bộ phận nào thế rồi chỉ nhờ vào cảm giác vào những thức đã cảm nhận được mà rồi để khẳng định rằng: con voi trông phải như thế này, phải giống thế kia. Và cũng vì không thể nhìn thấy được nên 5 ông thầy bói đã cãi nhau om xòm giữa chợ để tạo nên tiếng cười cho người đọc.

Câu chuyện không chỉ nhấn mạnh vào việc những ông thầy bói, dù không biết được thực chất của sự việc mà đã đưa ra những suy đoán vô căn cứ mà đằng sau tiếng cười ấy còn ẩn chứa những điều triết lý sâu xa mà ông cha ta muốn gửi gắm đến những thế hệ sau.

Thứ nhất, thầy bói là những người biết nhìn trước, biết mọi chuyện sẽ xảy ra ở phía trước. Đối với những người đi xem bói, hầu hết những lời thầy bói nói ra thì họ đều tin tuyệt đối. Nhưng liệu rằng ai sẽ có thể chứng minh cho những điều họ nói là sự thật. Cũng giống như việc đoán hình dáng của con voi, cũng chính vì họ chưa bao giờ nhìn thấy con voi, chưa biết hình dáng của voi ra sao, nên chỉ có thể sờ được những bộ phận trên cơ thể con voi rồi nói đích thị về hình dáng của voi mà họ đâu biết, tất cả những bộ phận kia khi gộp lại mới trở thành 1 con voi hoàn chỉnh, hay nói cách khác là họ đang “đoán bừa”?

Loading...

Nhưng câu chuyện đâu chỉ có nói về những ông thầy bói xem voi, truyện còn muốn nhắc nhở mỗi chúng ta, không nên tùy tiện nói ra những điều mình chưa chắc chắn, khi mà ta còn chưa hiểu rõ được vấn đề. Bởi nếu trong câu chuyện thì 5 ông thầy bói kia đem lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc thì trong cuộc sống thì mọi chuyện còn đơn giản là một tiếng cười. Nhiều người sẽ nghĩ rằng chúng ta không hiểu biết, chúng ta chưa được trau dồi kiến thức nhưng lại có thể phỏng đoán mọi chuyện.

Vậy, mỗi chúng ta nên trở thành một con người thông minh. Chúng ta hãy học cách trau dồi thêm hiểu biết, thêm vốn kiến thức và sau đó hãy nhìn nhận những sự việc, những vấn đề một cách khách quan, chân thực và toàn diện chứ đừng giống như những ông thầy bói xem voi trong câu truyện cười trên nhé. 

>>> XEM THÊM : 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục