T2, 03 / 2017 11:41 Sáng | linh

Đề bài: Cảm Nhận Về Nhân Vật Tấm Trong Truyện Cổ Tích Tấm Cám

Bài Làm

cam nhan ve nhan vat tam

Tấm cám là một câu truyện cổ tích được dân gian truyền từ bao đời nay. Ngay từ thủa còn bé thơ, trong tâm trí hồn nhiên của tôi đã đầy rẫy những hình ảnh của một chàng sọ Dừa hiền lành thông minh nhưng phải đội lốt sọ dừa xấu xí, chàng thạch sanh tài ba nhưng nhân hậu thật thà hết mực nhưng bên cạnh đó còn có hình ảnh hiển hiện của cái ác, đó là mẹ con nhà Lý Thông, là mụ dì ghẻ độc ác…Trong cái thế giới bao la này có thiện có ác nhưng hình ảnh của một cô Tấm vẫn luôn để lại trong tôi nhiều những tình cảm và suy nghĩ hơn bao giờ hết.

Hình ảnh cô tấm lúc nào cũng đẹp trong tâm trí của tôi. Cô Tấm hiền lành được gắn liền với những đồ vật nhỏ bé, giản dị nhưng lại đáng yêu vô cùng. Đó là con cá bống, đó là chiếc hài nhỏ xinh, là quả thị thơm bé nhỏ mỗi ngày Tấm chui ra giúp bà lão hàng nước làm việc nhà và têm miếng trầu cánh phượng. Miệng trầu ấy chính là dấu hiệu để nhà vua có thể tìm ra người vợ của mình. Mỗi sự vật gắn liền với Tấm đều thực sự đáng yêu.

Tấm lòng của cô Tấm thực sự đáng trân trọng, và cô xứng đáng được hưởng những thứ tốt đẹp nhất. Cô đẹp không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn từ tính nết, sự chăm chỉ và tình cảm của Tấm giành cho các sự vật , rồi cả lòng hiếu thảo với cha mẹ, sự thủy chung son sắt đối với nhà vua. Tấm sẵn sàng nhường phần cơm của mình cho cá bống rồi ngày giỗ bố nàng cũng không quên , sẵn sàng trèo lên cây cau lấy quả cúng để tạo cơ hội cho mụ dì ghẻ độc ác hãm hại chết .

Loading...

Nhưng vì sự yêu quý , trân trọng những phẩm chất cao đẹp của Tấm đó bao nhiêu thì tôi lại càng thấy xót xa , thương cảm cho cuộc đời của cô Tấm bây nhiêu. Số phận bất công với cô, khiến cô phải chịu mồ côi mẹ rồi bố không lâu cũng mất đi, cô đã phải chịu đựng cảnh đày đọa của mẹ ghẻ. Tấm thua thiệt đủ đường, chỉ có mỗi chú cá Bống là làm bạn thì cũng bị dì ghẻ giết thịt ăn. Ngay cả địa vị hoàng hậu và cuộc sống giàu sang sau này cung không thể đủ để cứu tấm ra khỏi âm mưu hãm hại của dì ghẻ .

Phải trải qua biết bao nhiêu kiếp nạn khổ đau nàng mới có được hạnh phúc. Từng ấy đau khổ, bất hạnh, đày đọa đã khiến cho con người ta không thể không thương cảm và xót xa cho cô.

Những lần bị hãm hại thấy tấm không khuất phục mà vươn mình lớn dậy, tự mình đấu tranh từng chút một, kiên quyết chống lại sự độc ác của mẹ con nhà Cám. Với sức sống mãnh liệt của mình , Tấm đã chiến thắng, đã giành lại được hạnh phúc thực sự. Không còn bụt, không còn tiên, giờ đây tấm đã tự vươn lên bằng sức mạnh của chính mình, chiến đấu để giữ hạnh phúc tới cùng. Giờ đây Tấm trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn .

Hình ảnh của cô Tấm đã giúp cho tôi phần nào hiểu được cuộc trường chinh mà nhân dân lao động đã đi qua trong một phần quá khứ xa xưa của dân tộc. Những kiếp người nhọc nhằm, cơ cực nhưng bao giờ cũng lành mạnh, khỏe khoắn, và dồi dào sức sống.

Cuộc đời có nhiều người phải chịu cảnh bất hạnh, đau khổ nhưng cuối cùng lại đạt tới niềm hạnh phúc như cô Tấm khiến cho tôi có nhiều niềm tin hơn , và thêm yêu cuộc sống này hơn, cũng tự hứa phải cố gắng hơn nữa.

Cuộc đời nhiều bất hạnh, khổ đau nhưng cuối cùng đạt đến hạnh phúc của Tấm để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Khiến tôi không khỏi nhiều lần có cái mơ ước được gặp mặt con người xinh đẹp, nết na và nhân hậu của cái thế giới cổ tích diệu kì ấy.

>> XEM THÊM :

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục