T7, 04 / 2016 6:30 Chiều | helios

Đề bài: Cảm nghĩ về cây tre Việt Nam

Bài Làm

Cảm nghĩ về cây tre việt nam

Đối với mỗi con người Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đa quen thuộc với hình ảnh cây đa, bến nước, con đò. Và làng quê Việt Nam chắc hản sẽ không thể mang dấu ấn đặc biệt nếu thiếu đi cây tre Việt Nam.

Tre Việt Nam là một trong những hình ảnh đã tốn không ít giấy mực của không biết bao nhà thơ, họa sĩ. Tre đã gắn liền với người dân Việt Nam ngay từ đầu những ngày đầu dựng nước và giữ nước. Tre cùng người dân cùng nhau chiến đấu, tre cho người dân bóng mát, tre để xây nhà, tre làm dụng cụ để giúp nhân dân ta đánh giặc. Đối với giặc, tre là một vũ khí lợi hại của nhân dân ta, tre làm hàng rào để giặc không thể bước tiếp, tre trở thành những mũi lao, mũi chông để đánh tan quân giặc. Cũng chính bởi vậy mà cây tre đã trở thành người bạn thân thiết và lâu đời nhất đối với người nông dân Việt Nam. Bởi vậy mà trong nhiều bài thơ đã viết:

Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Cũng chính từ hai câu thơ này mà những thắc mắc trong tôi cũng từng ngày lớn lên. Không biết tự bao giờ trên dải đất hình chữ S này lại xuất hiện một hình dáng cao vút, lắc lẻo ấy, một thứ cây xanh mướt và luôn đong đưa trước gió. Ngay từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước, hình tượng cây tre đã trở nên anh hùng và bất khuất, một hình tượng người quân tử luôn vươn cao trước mọi cuộc chiến đấu.

Tre dù thân gầy guộc, khẳng khiu nhưng không hề yếu mềm, ngược lại, tre biết biết thành kết lũy, để bảo vệ đất nước ta: tre giữ làng giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Chính sự đoàn kết một lòng đó đã đan kết lại thành một sức mạnh to lớn, không gì có thể phá vỡ được. Những cây tre trưởng thành làm chỗ dựa vững chắc để các cây tre nhỏ mọc vươn dài. Rồi sau này, những cây tre ấy sẽ dần dần lớn lên để có thể làm điểm tựa cho những cây tre già, để không bị gió, bị bão làm cho vùi dập. Những ngọn măng nhỏ đang đâm những mầm nhọn hoắt, tự tin vươn lên đầy sức sống, để có thể tiếp bước cho những thế hệ đi trước. Cũng giống như những thế hệ trẻ của đất nước ta lại tiếp tục nối bước ông cha ta mà vững bước đi lên. Tre kiên gan bền bỉ vững chãi trong mọi môi trường sống dù bùn lầy, khô hạn, đất sỏi đất vôi bạc màu tre cũng xanh tươi mượt mà .Tre mộc mạc, nhũn nhặn, cứng cáp dẻo dai, thanh cao chí khí như người. Sự hoá thân ấy đã xoá bỏ ranh giới giữa con người với sự vật.

Loading...

Tre không chỉ kiên cường trong những năm tháng kháng chiến, tre còn rất mộc mạc, rất giản dị và gắn bó đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Ngay từ khi mới lọt lòng, mỗi đứa trẻ luôn nhận sự dập dìu, đong đưa từ những thanh tre được khéo léo tạo thành những chiếc nôi, dần dần lớn hơn, chúng ta lại dùng tre để làm những trò chơi gắn liền với tuồi thơ: những chiếc diều tự chế, những chiếc đèn lồng chơi trăng,… cho đến khi trưởng thành, tre lại dựng nhà dựng cột,… Cũng bởi vậy mà tre luôn hiện diện trong mọi cuộc sống và sinh hoạt của từng người dân, tre với dân như là những người bạn th

ân thiết, sống chết có nhau chung thuỷ.

Không chỉ trong những năm tháng dựng nước, tre Việt Nam còn cùng góp công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ oai hùng và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tre hy sinh để bảo vệ con người ta, những bụi tre lớn đã gục xuống để làm chông, làm dụng cụ chiến đấu. Tre lăn xả vào kẻ thù, tre cũng như một người chiến sĩ cứu nước, sẵn sàng lao vào để chống lại lũ giặc đang xâm chiếm đất nước ta. Cùng bởi vậy mà ngay từ xưa, tre đã trở thành vũ khí chiến đấu của Thánh Gióng quét tan quân xâm lược. Sức sự chịu đựng bền bỉ dẻo dai,vẫn là những cây tre nhũn nhặn ấy. Tre sẽ mãi mãi trường tồn với người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Ngày nay, khi đất nước ta đang phát triển, tôi nào đâu kiếm tìm ra những lũy tre ở thành phố. Tre chỉ còn trong tiềm thức của những người con xa quê hương những lũy tre làng vẫn còn mãi và gắn liền với mỗi làng quê Việt Nam. Đi khắp nơi đâu rồi ta cùng trở về với quê hương, với những rạng tre thân yêu mà thấm đượm tình cảm quê hương, mang hồn của sống núi Việt Nam, mang phẩm chất và cốt cách thanh cao của con người Việt Nam.

>> XEM THÊM: 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục