CN, 06 / 2018 8:36 Sáng | linh

Đề bài: Chứng minh bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

BÀI LÀM

Mỗi chúng ta khi còn bé hẳn là không quên tói câu chuyện hoạt hình bầu và bí, chúng đã được trồng chung với nhau trên một giàn nhưng khi bầu bị một tên xấu lừa gạt , mặc cho những lời khuyên của bí, bầu vẫn đi theo người xấu kia. Bí không trách bầu mà âm thầm quan tâm tới bầu, tới khi bầu bị kẻ xấu hãm hại thì bí đã anh dũng ra tay cứu giúp bầu, chính vì thế mà nhân gian chúng ta thường có câu nói về câu chuyện kia

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tuy câu nói trên mang nhiều ẩn ý sâu xa khác nhau, vậy những ý nghĩa đó là gì ? bầu bí là hai loại khác nhau nhưng có điểm chung là dạng dây leo, thường thì người ta cho hai loại quả này leo vào chung một giàn, vì thế mới nói chúng chung một giàn. Tuy nhiên ông cha ta nói như vậy không phải là hiểu theo nghĩa đen của  nó mà là nghĩa bóng. Bầu, bí đại diện cho những con người chúng ta, cùng chung một giàn như chúng ta cùng chung đất nước. Như vậy, câu tục ngữ trên muốn nói rằng cho dù chúng ta là những con người khác nhau trên mọi miền tổ quốc , không cùng mẹ sinh ra nhưng chúng ta đều là con người cùng sống chung trên một đất nước.

binh-luan-bau-oi-thuong-lay-bi-cung-tuy-rang-khac-giong-nhung-chung-mot-gian

Câu nói được thể hiện rõ nhất đó là trong cuộc sống của chúng ta, trước hết là trong phạm vi cùng chung làng xóm quê hương, chung một cội nguồn chôn rau cắt rốn. Làng xóm luôn là những người thân tín nhất của chúng ta, đương nhiên nói ở đây đó là những người hàng xóm tích cực chứ không phải là hàng xóm không tốt. Ông cha ta thường có câu “bán anh em xa mua làng giềng gần là như thế”. Đơn giản như khi một nhà hàng xóm bị kẻ trộm lấy mất đi đồ quý giá trong nhà, khi nghe được những tiếng hô hoán của họ thì tất cả những người hàng xóm sẽ chạy sang rồi giúp đỡ nhiệt tình trong chuyến đi bắt kẻ trộm , đó chính là biểu hiện tình thương của những người không cùng chung người sinh ra.

Loading...

Không chỉ là phạm vi làng xóm mà tình thương bầu bí còn được thể hiện ra đất nước. Cuộc sống xung quanh chúng ta có biết bao nhiêu hoàn cảnh , mảnh đời khó khăn bất hạnh , khi biết được điều đó chúng ta chia sẻ, làm từ thiện để giúp đỡ họ.

binh-luan-bau-oi-thuong-lay-bi-cung-tuy-rang-khac-giong-nhung-chung-mot-gian

Tình thương ấy còn vượt ra khỏi phạm vi biên giới nữa. Những nước phát triển giúp đỡ những nước nghèo. Đó là sự hợp tác đôi bên cùng phát  triển. Tuy nhiên thì có rất nhiều khoản tiền mà những nước phát triển tự nguyện quyên góp giúp đỡ khó khăn của những nước đang phát triển hay là khó phát triển. Ví dụ như Nhật Bản đã đầu tư một suất học bổng tại trường ở Hà Nội nhằm khuyến khích học tập của các bạn sinh viên.

Như vậy, chung ta có thể thấy rằng câu nói “ Bầu ơi thương lấy bình cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” là câu mang nét tư tưởng đạo lí của con người vô cùng cao cả , giàu ý nghĩa. Mỗi người chúng ta sống đó là biết yêu thương chính những người thân yêu của mình. Không chỉ có thế mà còn yêu lấy con người cùng chung một đất nước và hành tinh này . Điều đó thể hiện tinh thần nhân văn cao đẹp trong chúng ta.

>>>XEM THÊM : 

”;\

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục